Phát hiện nem Huế có chất bảo quản gây ung thư

Bệnh viện Pháp Việt: Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện cho thấy mẫu nem Huế gia truyền của một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở quận 12 (TPHCM) có chứa Benzoat với hàm lượng 4.636 mg/kg và Sorbat với hàm lượng 437 mg/kg.

Xét nghiệm này được thực hiện ngày 14/3 vừa qua. 

Căn cứ Thông tư 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế, Sorbat không có trong danh mục được phép dùng trong thực phẩm. Riêng Benzoat được phép dùng trong thực phẩm nhưng với hàm lượng 1.000 mg/kg. Hiện Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM đang tiến hành thanh tra doanh nghiệp nói trên, đồng thời lấy mẫu nem Huế gia truyền xét nghiệm để có cơ sở pháp lý xử phạt.
Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Benzoat dùng trong thực phẩm nhằm chống sự phát triển của các loại vi khuẩn để bảo quản được lâu. Tuy nhiên, sử dụng quá hàm lượng (nhất là trẻ em) sẽ gây phù thận. Dùng trong thời gian lâu dài có nguy cơ bị ung thư. Đối với Sorbat, chất này khử trùng rất mạnh với nấm men, nấm mốc.
Theo Trần Ngọc
Pháp luật TPHCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét